Missing alternative text
Career

[Part-time Job Series #5] Data Entry Clerk

31 views1 min read
Missing alternative text
Written byHa Thu Phan

Chắc hẳn nhiều bạn đã nghe qua về công việc 'Data Entry' khi du học tại Canada. Tuy nhiên, ít người biết được về chi tiết của công việc này. Liệu công việc này có thực sự đơn giản như tên gọi của nó? Cùng lắng nghe chia sẻ của khách mời trong Part 5 trong Part-time Series lần này - Bảo Vy. Vy hiện đang là du học sinh ngành Computer Programming and Analysis (CPA) tại Seneca College. Vậy chính xác thì công việc này gồm những gì?


Job Description

Công việc hằng ngày của một Data Entry Clerk gồm 2 khâu chính: 

1.   Nhập thông tin từ giấy văn bản lên trang website của công ty.

2.  Nhập thông tin từ website này sang website khác. 

Công việc này đòi hỏi bạn phải có mặt ở văn phòng, không thể làm online. Chính vì thế, một công việc không quá xa nhà là một điều thuận lợi. Điều quan trọng nhất trong job này là đảm bảo tính bảo mật của thông tin. Chính vì thế, mình không được tiết lộ thông tin từ công việc này và phải có cam kết với điều đó. Công việc này thường bận rộn vào đầu và cuối tháng hay đầu hoặc cuối năm khi mùa thuế đến gần.

Missing alt
Nhìn chung, data entry là một công việc khá dễ và không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Mức lương mình nhận được cho job này là mức lương cơ bản tại Ontario.

Advantages

Khi trở thành một Data Entry Clerk, bạn sẽ có cơ hội được:

 • Rèn luyện tính tỉ mỉ và xử lý thông tin nhanh chóng. Thông tin nhập vào cần độ chính xác cao và giảm tối thiểu khả năng xảy ra sai sót. Chính vì thế, nó đòi hỏi sự tập trung cao độ khi làm việc, mặc dù mức độ công việc khá dễ
 • Rèn luyện khả năng đánh máy.
 • Làm việc với excel cơ bản. Bạn sẽ sử dụng thành thạo một số tính năng của Excel như formulation, tables, hay data validation.
Missing alt

Difficulties

Nhiệm vụ đơn giản không có nghĩa rằng bạn sẽ không gặp khó khăn hay trở ngại gì trong quá trình làm việc. Một số điều bất tiện có thể kể đến là

 • Bạn sẽ phải ngồi máy tính liên tục trong suốt quá trình làm việc. Lâu dần, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu điều kiện văn phòng (cơ sở vật chất) kém, tiếp xúc với máy tính nhiều, hay ngồi sai tư thế trong thời gian dài.
 • Các thông tin bạn nhập đòi hỏi sự chính xác cao. Nếu nhập sai sẽ gây tổn thất cho công ty và dẫn đến nhiều hậu quả về sau.
 • Khi quen với công việc thì luôn đòi hỏi bạn phải đánh máy , nhập thông tin nhanh và chuẩn xác. Vì công việc mang tính lặp lại và không có nhiều thay đổi, bạn sẽ dễ có cảm giác chán nản, bức bách hay stress nếu làm trong thời gian dài.
 • Không có nhiều cơ hội để phát triển kỹ năng của bản thân hay thăng tiến.

Vì những điều trên, công việc này sẽ phù hợp là một công việc tạm thời hơn là làm lâu dài. Mình nghĩ một môi trường năng động và thử thách một chút sẽ giúp bản thân phát triển nhiều hơn về cả hard skills lẫn transferable skills.

Missing alt

Job Requirements

Yêu cầu để thành công trong công việc này: 

 • Vì phải lên văn phòng nên việc nhà ở gần công ty là một điểm cộng 
 • Có trách nhiệm, chủ động trong công việc được giao 
 • Công việc đòi hỏi sự chính xác cao nên nếu bạn là một người tỉ mỉ thì đó là một điểm tốt 
 • Kỹ năng quản lý thời gian tốt: thường thì công việc sẽ bắt đầu lúc 11h trưa và kết thúc lúc 7h tối nên mình thường sắp xếp thời gian học chừa những ngày cuối tuần để đi làm. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về công việc của một Data Entry Clerk. VAS hi vọng đã mang đến cho các bạn cái nhìn khách quan và chủ quan hơn về công việc này. Nếu bạn có câu hỏi về Data Entry Clerk hay muốn chúng mình review về những công việc khác thì hãy để lại bình luận của mình ở phía bên dưới cũng như ủng hộ những sản phẩm tiếp theo của VAS nhé!

Tagged as
Share
An avatar of the author

Written by

Ha Thu Phan

Ha Thu Phan is the author of this article. Feel free to leave comments and feedbacks below

Join the dicussion

0 comment

Be the first to comment