Missing alternative text
Career

Part Time Jobs Series #1 - The Untold: Uber Eats Driver

116 views5 mins read

XIN GIỚI THIỆU SERIES NHỮNG PAR-TIME JOBS TẠI CANADA DÀNH CHO DHS

Chắc hẳn là có nhiều bạn đang thắc mắc không biết là có những job part-time nào mà du học sinh chúng ta có thể làm tại Canada nhỉ. Nắm được nhu cầu của các bạn, VAS tụi mình xin giới thiệu một series tổng hợp những câu chuyện chia sẻ về các part-time jobs cho các bạn nào đang muốn tìm cho mình một công việc để ổn định cuộc sống của 1 sinh viên du học tại đây. Hi vọng với series lần này, các bạn sẽ có thể bỏ túi cho mình những kiến thức cũng như cách để nộp thành công những việc mình mong muốn nhé!

Không để các bạn đợi lâu, mình xin giới thiệu khách mời đầu tiên cho Part-time Job Series - The Untold chính là anh Đoàn Minh Quyền. Tốt nghiệp trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ở Việt Nam, khi sang Canada, anh đã có có cho mình những kinh nghiệm sống phong phú khi là du học sinh. Hiện tại, trước khi là line cook tại Gyubee Missisauga ra, anh từng làm công việc của một Uber Eats Driver.

Hôm nay, chúng ta cùng đọc qua những chia sẻ của anh về đặc thù của ngành nghề này và những điều cần lưu ý cho những bạn nào muốn bắt đầu nhé!


Làm Uber Eats thì thủ tục đăng kí như thế nào?

Các bạn sẽ cần có :

  • StudyPermit (cho phép làm việc “Off campus”) hoặc WorkPermit có giá trị
  • Một Photo ID (Passport hoặc là Canada Driver’s License)

Các bước đăng ký cũng khá đơn giản, các bạn có thể truy cập đường link bên dưới và đăng ký theo các bước hướng dẫn của Uber tại link sau: https://www.uber.com/ca/en/drive/toronto/delivery/ .

Một điều lưu ý ở bước này là các bạn nên tìm hiểu bạn bè xung quanh xem có ai đang tham gia làm việc với Uber chưa và tìm “Reference Code” của người ấy điền vào khi đăng ký, việc này sẽ giúp cả 2 bạn có thêm một chút lợi nhuận khi bạn lần đầu đăng ký làm việc với Uber (Tại Toronto thì Promotion này trị giá 400$ dành cho người giới thiệu bạn bè và người thân).


1) Trước khi tham gia làm Uber Eats thì có cần phải có bằng lái gì không?

Đối với Uber Eats, việc giao hàng sẽ được chia làm 3 loại phương tiện chủ yếu là: Walk (Đi bộ), Bike (Xe đạp, xe 2 bánh) và Car (Xe oto).

  • Đối với 2 phương tiện: Walk và Bike, bạn không cần phải có bằng lái để được chấp nhận làm việc. Tuy nhiên bạn vẫn phải trang bị những kiến thức cơ bản khi tham gia giao thông tại Canada, điều này cực kỳ quan trọng vì an toàn trong lao động luôn là điều tất yếu đáng được quan tâm! Các bạn hoàn toàn có thể tự học luật đi đường dành cho xe đạp trên Google hoặc Youtube rất dễ dàng.
  • Đối với Car, để được tham gia giao hàng, bạn cần phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm lái xe tại Canada để được Uber chấp nhận làm việc với phương tiện này. Đối với Du học sinh mình nghĩ phương án này không khả thi nên mình xin phép không chia sẻ thêm thông tin về phần này.

2) Theo anh thì 3 điều quan trọng nhất khi tham gia Uber Eats là gì?

Theo mình thì không có điều gì là quan trọng bắt buộc khi tham gia với Uber cả vì công việc này cho phép chúng ta chủ động về mọi mặt (thời gian, cách làm việc, phương tiện tham gia và cả số tiền mong muốn kiếm được). Tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi 3 điều nên có khi làm việc Uber Eats thì mình xin nêu ra 3 điều là: Kiên nhẫn, Chịu khó và Tận hưởng niềm vui qua mỗi chuyến đi. 

3) Theo anh thì 3 điều tối kị khi tham gia Uber Eats là gì?


Như câu hỏi trên, đối với mình làm việc với Uber thì không có điều gì là cấm kị cả. Mọi thứ sẽ do mình chủ động sắp xếp công việc để hoàn thành nó tốt nhất. Nhưng để nói đến 3 điều không nên làm đối với ngành nghề dịch vụ nói chung và nghề giao đồ ăn nói riêng thì nên nói đến : Cẩu thả, Thiếu trách nhiệm và thiếu kiên nhẫn đối với khách hàng.

4) Những khó khăn khi giao hàng cũng như tiếp xúc với khách hàng mà anh hay gặp phải là gì?

Giao hàng hóa và đặt biệt là thực phẩm luôn là thử thách rất lớn đối với tất cả mọi người tham gia làm công việc này khi nhu cầu và sự đòi hỏi từ phía khách hàng là vô tận! 

Chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm việc tuy nhiên mình sẽ liệt kê một vài khó khăn phổ biến thường gặp đối với những bạn mới tham gia công việc này là:
+ Thời tiết: Nắng, mưa, gió, tuyết thất thường.
+ Không tìm thấy nhà hàng (Pick up) hoặc nhà của khách hàng (Drop off)
+ Hiểu nhầm hoặc thiếu thông tin từ phía khách hàng (như số phòng trong chung cư, địa điểm gặp mặt để nhận hàng, v.v)
+ Đổ vỡ đồ ăn, nước uống trong quá trình giao hàng.
+ Xảy ra sự cố bắt ngờ với phương tiện di chuyển và công cụ làm việc (như bể bánh xe đạp, hết pin điện thoại, hết pin xe đạp điện, tai nạn khi tham gia giao thông, …) 

5) Nếu nói về thời tiết thì anh thích chạy trời mưa hay trời nắng hơn? (Mùa nào là mùa anh thích chạy nhất?


Vì là ngành nghề đòi hỏi việc di chuyển ngoài trời chủ yếu nên chắc chắn thời tiết đóng vai trò cực kì quan trọng! Trời nắng nhẹ, khô thoáng và mát mẻ sẽ là điều kiện lý tưởng cho tất cả mọi người khi tham gia công việc này cũng như khi tham gia giao thông ngoài trời. Tuy nhiên, một điều thú vị đối với Uber rằng, thời tiết càng khắc nghiệt thì bạn sẽ càng có khả năng nhận được nhiều tiền hơn khi chấp nhận làm việc vào thời điểm ấy.

Cho nên đối với mình, mình sẽ thích giao hàng vào trời mưa, gió, lạnh hoặc tuyết hơn. Vì những thời điểm trên số tiền mình kiếm được trong 1 giờ sẽ cao hơn hẳn so với lúc trời nắng đẹp bình thường.

6) Các anh hay dừng ở gần khu vực nào để có nhiều đơn hàng?

Chủ yếu là ngay chính giữa bản đồ của downtown Toronto, từ khu vực phố Tàu - Spadina đến Eaton Center - Yonge Street, nơi tập trung rất nhiều quán ăn tại thành phố.

7) Thời điểm nào nên bật/tắt app để cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi?

Đối với các bạn làm Part-time công việc này, mình nghĩ các bạn có thể linh hoạt để sắp xếp thời gian hợp lý với vị trí nơi ở và thời gian sinh hoạt của cá nhân.

Còn đối với mình, sinh sống và làm việc tại downtown Toronto, mình sẽ chọn 2 khung giờ vàng là Lunch (11am - 2 pm) và Dinner (6pm - 9pm) để tham gia giao hàng. 6-8 tiếng một ngày và 3-4 buổi/ tuần là hợp lý nhất.

8) Theo anh, các bạn tham gia Uber Eats nếu gặp traffic accident (e.g, hit by a car...) thì nên làm gì ạ?

  • Trước tiên là cẩn phải bình tĩnh để xử lý tình huống. Xác định rõ tai nạn vừa diễn ra là lỗi thuộc về bản thân hay do người điều khiển phương tiện khác gây ra. Đồng thời, nên gọi ngay cho Uber support để hủy đơn hàng đang giao nếu như sự việc diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng để chất lượng đồ ăn đang được vận chuyển.
  • Điều kế tiếp các bạn nên đánh giá mức độ nghiêm trọng của vụ tại nạn, nếu như ảnh hưởng trực tiếp để bản thân và tài sản cá nhân, mình khuyên các bạn nên gọi sự trợ giúp từ Cảnh sát (911) để được giúp đỡ và có được bản Accident Report.
  • Nếu Tai nạn ấy diễn ra đơn giản và nằm trong vùng kiếm soát được của bản thân, bạn hoàn toàn có thể chủ động thương lượng với người gây ra lỗi của vụ tai nạn về một khoản bồi thường cho thiệt hại về thể xác lẫn thời gian bạn đang tham gia làm việc.
  • Nếu lỗi từ bạn, bạn cũng nên thương lượng về khoản bồi thường tối thiếu mà bạn sẽ phải trả.

Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là cho khách hàng lẫn Uber biết rằng bạn đang trong 1 vụ tai nạn, không nên tự nén đau thương mà tiếp tục công việc khi chưa đảm bảo sức khỏe của bản thân.

9) Anh recommend các bạn chạy xe đạp, xe máy hay xe đạp điện ạ?


Đối với Uber, việc sử dụng phương tiện cho cá nhân hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn mọi người. Mình không có so sánh cụ thể cho bất kì loại phương tiện nào hơn phương tiện nào.

Đối với mình, Walker (người đi bộ) vẫn có khả năng kiếm tiền khá tốt vì cự ly ngắn, khả năng giải quyết đơn hàng nhanh và nhiều hơn. Nhưng để đưa ra ý kiến cá nhân, mình thích lựa chọn 1 chiếc xe đạp điện (không phải xe máy điện) để di chuyển trong trung tâm thành phố, vì sự linh hoạt và tính kinh tế của phương tiện này khá cao.

10) Anh có những resource gì muốn gửi đến cho các bạn đọc tham khảo ko ạ? (Group Facebook, tài liệu, bài viết, vv…)

Các bạn hoàn toàn có thể tra Google và Youtube, sẽ có rất nhiều người đã từng và hiện đang làm công việc này chia sẻ thêm về kinh nghiệm của họ. Tuy nhiên trong cộng đồng Du học sinh Việt Nam tại Toronto, bọn mình có 1 nhóm nhỏ trên Facebook để tập trung các thành viên hiện đang tham gia làm công việc này có thể trao đổi, chia sẻ và giúp đỡ nhau khi gặp mọi khó khăn trong công việc.

Tagged as
Share
An avatar of the author

Written by

Tram Anh Vo Nguyen

Tram Anh Vo Nguyen is the author of this article. Feel free to leave comments and feedbacks below

Join the dicussion

0 comment

Be the first to comment