Missing alternative text
VAS tips

[VAS Tips] Khai thuế: WealthSimple

7 views1 min read
Missing alternative text
Written byAndrew Nguyen

Trải nghiệm chung

Sao phải chờ canh book lịch khai thuế và chụp gửi giấy tờ tới lui, khi bạn có thể ngồi ở nhà và khai thuế bất cứ khi nào bạn rảnh. Nay khai chưa xong thì mai bật lên chiến tiếp.

Nếu bạn chỉ đi học, đi làm và chơi chứng khoán thì WealthSimple là lựa chọn hoàn hảo để tự khai thuế và hoàn toàn miễn phí. WealthSimple cũng là một phần mềm hiệu quả để dạy bạn những kiến thức cơ bản về các hồ sơ thuế. Bạn cũng đừng sợ khai sai thuế, vì WealthSimple có giao diện rất thân thiện với người dùng, gần như chỉ nhìn tên form và copy-paste số từ form giấy lên app là tiền sẽ về túi bạn ngay.

Quá trình

Chi phí: Free or pay what you can

Giấy tờ cần chuẩn bị

  • T4/T4A từ tất cả các jobs bạn đang làm
  • T5 từ các ngân hàng bạn nhận được tiền lãi
  • T2202 từ trường + T4A từ trường nếu nhận tiền từ trường nếu có (e.g. COVID, học bổng)
  • T3 từ các quỹ đầu tư nếu có (e.g. stock, mutual funds)

Khi đã có tất cả giấy tờ rồi thì bạn chỉ cần đăng nhập và bắt đầu điền vào chỗ trống thôi. WealthSimple sẽ có những table đánh số tương ứng với số bạn thấy trên tờ khai thuế, cứ trên giấy ghi gì thì bạn điền y chang vậy vào app thôi. Trong khi bạn đang điền, WealthSimple sẽ tự động ước lượng khoảng thuế bạn nhận được trên cột phía tay trái, và khoảng này thường đúng đến hàng thập phân.

Nếu bạn có thuê nhà và landlord có khai thuế thì bạn có thể điền thêm Ontario Trillium Benefit. Không cần giấy tờ gì cả, cứ điền fullname của landlord và tổng số tiền nhà phải trả năm vừa qua thôi.

Bên cạnh đó, WealthSimple cũng tự động dùng tuition credit để giảm phần lương bị đánh thuế, nên sẽ nhận được hơn rất nhiều tiền. App còn hiện rất nhiều gợi ý những phần thuế bạn có thể nhận được như Work From Home chẳng hạn. Nhưng cái mà mình thích nhất là ở mỗi phần khai thuế, WealthSimple đều có một icon dấu chấm hỏi chứa phần giải thích rất dễ hiểu về thuế này là gì, bạn có đủ điều kiện nhận hay không, và link tới thông tin của chính phủ.

Thời gian chờ đợi

Thường chỉ 3-5 business days là tiền thuế đã cập bến tài khoản của bạn rồi $$$.

Lưu ý

  • Nếu bạn có tài khoản CRA thì nên chấp nhận cho WealthSimple access thông tin. WealthSimple sẽ tự động điền mọi thông tin có thể từ tài khoản thuế và số SIN của bạn (e.g. TFSA và RRSP room), giúp việc khai thuế lại càng dễ dàng hơn.
  • Bạn có thể tự do chỉnh sửa và cập nhật hồ sơ thuế và resubmit hoàn toàn miễn phí.

Link đăng ký khai thuế và nhận ngay $10: https://my.wealthsimple.com/app/tax-onboarding?referralCode=fbd650ffea3776385620f77a72f8aebe233843c6

Tagged as
Share
An avatar of the author

Written by

Andrew Nguyen

Andrew Nguyen is the author of this article. Feel free to leave comments and feedbacks below

Join the dicussion

0 comment

Be the first to comment